Thấy đểu không xì cũng là có tội!

Thi thoảng tôi lại nhận được vài câu hỏi liên quan đến việc làm thế nào để có thểđăng bài trên báo. Trước thì khó trả lời, chứ bây giờ thì ai hỏi tôi cũng trả lời được: “Dễ ấy mà!”.

Hôm nay, nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi xin chia sẻ vài thủ thuật để thông tin của bạn dễ dàng xuất hiện trên báo chí và kiếm ít tiền tiêu xài cá nhân hàng tháng.

Phải nói là chưa bao giờ các báo Việt Nam lại đang coi trọng phóng sự ảnh, chùm ảnh như hiện nay. Ảnh xuất hiện nhiều đến mức chính ban biên tập một số báo còn không phân biệt nổi, đâu là phóng sự ảnh đâu là chùm ảnh, đâu là tin ảnh. Đôi khi cứ quá 3 cái ảnh là họ đã coi đó là phóng sự dù những bức ảnh đó có nội dung na ná nhau hoặc… cả chùm ảnh đó chả ăn nhập gì với tiêu đề.

Vậy vì sao bạn không chụp ảnh và gửi các báo? Đề tài ư? Dễ lắm. Một cơn giống xuất hiện vào chiều hè chắc chắn sẽ đem lại chuyện thú vị. Nào thì mây lạ, cầu vồng, ngập nước, tắc đường…Bạn chỉ cần 1 chiếc máy ảnh du lịch và biết xử lý 1 chút photoshop là lập tức bạn đã có 1 chùm ảnh có thể đăng báo.

Còn nữa. Mỗi mùa đều có 1 loài hoa đặc trưng. Bạn chỉ cần lôi bạn gái đi ra nơi nào đó nhiều hoa 1 chút, đứng tạo dáng (che luôn cả hoa đi cũng được) rồi chọn ra khoảng chục cái ảnh gửi các báo. Thể nào trong vài báo bạn gửi, cũng có báo đăng.

Chưa hết đâu. Hãy tìm ra phong cách chụp ảnh quái quái rồi công bố chúng lên giống như phát hiện ra một điều gì đó cực kỳ đặc biệt. Chẳng hạn “Giới trẻ phát cuồng với phong cách chụp ảnh trồng cây chuối”, “Mốt chụp ảnh úp mặt vào bồn rửa mặt xuất hiện ở Việt Nam”… kèm theo khoảng chục bức ảnh minh chứng. Tôi dám khẳng định không ít báo sẵn sàng đăng tải.

À còn nữa, sao bạn không thử làm chùm ảnh cởi để bảo vệ môi trường nhỉ? Cách này có thể sẽ bị các báo phê phán nhưng dám đảm bảo, bạn gửi bao nhiêu tấm, bấy nhiêu tấm sẽ xuất hiện trên mặt báo. Họ đăng rồi thì cứ tính ảnh ăn tiền thôi.

Nếu bạn không có năng khiếu chụp ảnh, hãy thử trở thành biên tập viên đi. Hoành tráng và đỡ vất vả hơn nhiều. Điều kiện duy nhất là bạn có 1 chiếc máy tính nối mạng. Tiếp đó, bạn chỉ việc lướt các diễn đàn, website tuổi teen và theo dõi những topic hot nhất. Nếu thấy mọi người đang bàn tán về ảnh của 1 ca sĩ lộ hàng, hãy lập tức lưu các bức ảnh liên quan về, đồng thời copy những bình luận của các thành viên. Tổng hợp chúng lại, bạn sẽ có 1 bài bình luận đầy màu sắc. Theo bạn thì các báo có đăng không? Tôi dám chắc 1 tháng nếu chăm chỉ, bạn có thể làm được hàng trăm bài dạng như vậy và trong hàng trăm bài đó, chả nhẽ 50% lại không được đăng. Một số tiền không nhỏ đang chờ bạn.

Nếu bạn chê những biện pháp kiếm tiền trên chưa đòi hỏi đầu óc lắm, lại có cách khác cho bạn đây. Dịch bài từ báo nước ngoài. Nhưng bạn đừng vội nghĩ cứ dịch bất kỳ bài nào cũng được nhé. Bạn phải lưu ý, biết tiếng Hoa là 1 lợi thế. Nếu bạn xem từ truyền hình cho đến báo mạng, phát thanh, báo giấy, các tin dịch từ báo Trung Quốc đang chiếm 1 lượng không nhỏ, đặc biệt là báo mạng. Đó là những tin gì: “Mèo đẻ ra… chó”, “Cá mập voi ăn thịt người” (Thực tế loài này chỉ ăn phù du, các loài động vật nhỏ), “Con voi duy nhất biết bơi đã nghỉ hưu” (Thực ra con nào không biết bơi mới lạ)… Nói tóm lại, bạn cứ dịch từ báo Trung Quốc với đúng thông tin bạn dịch mà không cần biết đúng sai. Quan trọng bạn phải ghi rõ nguồn là theo báo nào. Chuyện đúng sai báo đó chịu trách nhiệm, báo Việt Nam chỉ đăng lại thôi.

Có một kinh nghiệm nữa xin chia sẻ với các bạn, hãy biết giật title. Ví như tin bài bạn dịch từ báo nước ngoài, đừng nêu tên nước đó lên title. Cứ giấu nhẹm đi cho độc giả tưởng là ở Việt Nam. Ví dụ: “Đào mộ lên hiếp dâm”, “Không cưới được thì nhảy lầu”, “Thiếu nữ bị bạn cùng lớp lột quần áo trong WC”… Ngay cả trong sapo, bạn cũng đừng vội nhắc đến vụ việc xảy ra ở nước nào, tên nhân vật của vụ án. Hãy cứ miêu tả sự việc, những tình tiết giật gân. Khi vào đến thân bài rồi, thậm chí là kết thúc, bạn hãy nói “Sự việc này xảy ra tại… một đất nước nào đó”.

Chắc chắn rằng còn rất nhiều cách kiếm tiền từ viết báo, mọi người biết thì thêm vào, chia sẻ để kiếm tiền nha. Người đưa tin xin được chúc các bạn thành công với các bài viết của mình. Nếu có nhiều nhuận bút, đừng quên mời Người đưa tin ly café nhé.

Người đưa tin – Xahoimang.com

The informant – Xahoimang.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: